Phóng sự về Đại Hội Kinh Thương 2008 New York

“Sướng quá! Sướng tê cả người…” anh Vũ Đỗ Minh (K3) từ Paris đă cho Kinh Thương Web biết cảm tưởng của ḿnh khi tham dự Đại Hội Kinh Thương Hải Ngoại 2008 tại New York. Đại Hội Kinh Thương Hải Ngoại 2008 c̣n có thể gọi là Đại Hội Kinh Thương Quốc Tế, bởi v́ ngoài sự góp mặt của các bạn Kinh Thương Mỹ và Canada, c̣n có sự hiện diện của các bạn Kinh Thương từ Âu Châu, Úc Châu, và cả từ Việt Nam nữa.

Một số các bạn đă mau mắn đến New York trước từ ngày thứ năm (3 tháng 7), và đến chiều ngày Thứ Sáu (4 tháng 7) là hầu hết các bạn tham dự Đại Hội đều có mặt tại sảnh đường của khách sạn Carter. Ban Tổ Chức Đại Hội gồm có anh Trần Văn Dương, anh Quách Ḥa Đạt, chị Ngô Lang, chị Trương Vân Lan, và anh Biện Tấn Luân, trong đó chỉ có anh Dương, anh Đạt và chị Ngô Lang là dân New Yorker. Mặc dù số nhân sự it ỏi nhưng các anh chị trong Ban Tồ Chức đă thu xếp để có một bữa ăn thân mật tối hôm đó đón tiếp tất cả các bạn Kinh Thương đến từ khắp năm châu bốn biển. Ngày đầu gặp nhau, tay bắt mặt mừng, không thể nào tả hết được những nụ cười, những ṿng tay ôm, những cảm t́nh của bằng hữu trao cho nhau với tất cả con tim. Bao nhiêu nhọc mệt trên đường thiên lư để đến dự Đại Hội thoáng chốc vụt bay, chỉ c̣n nỗi vui mừng, niềm hân hoan khi bạn bè hội ngộ. Sảnh đường của khách sạn Carter rộn ră tiếng cười vui. Sau lời đón chào của anh Trần Văn Dương là các bạn ta cùng nhau đánh chén. Buổi tiệc đơn giản nhưng ấm nồng t́nh bằng hữu. Những bạn bè lần đầu tham dự Đại Hội Kinh Thương Hải Ngoại thân mật hàn huyên cùng với các “veterans” chưa hề bỏ xót một Đại Hội nào. Bằng hữu Kinh Thương chia xẻ với nhau những kỷ niệm của ngày c̣n chung dưới mái trường, những chua xót, ngọt bùi sau ngày ly tán. Có những người gặp nhau thường xuyên v́ cùng trong một thành phố, có người gặp nhau mỗi hai năm vào những dịp Đại Hội, và cũng có người lần đầu gặp lại nhau sau hơn 10 năm hay 30 năm xa cách. Nỗi vui mừng hội ngộ không bút giấy nào tả hết. Ban Tổ Chức Đại Hội cũng đă chu đáo thu xếp để tất cả mọi người tham dự đều ở tại khách sạn Carter miễn phí trong 3 ngày Đại Hội.

Trưa Thứ Bảy (5 tháng 7), Đại Hội Kinh Thương Hải Ngoại 2009 tưng bừng diễn ra tại nhà hàng Cabana Seaport. Tham dự Đại Hội có Thầy Nguyễn Hải B́nh và cô, Thầy Nguyễn Thanh Trang và cô, và Thẩy Vũ Xuân Hoài. Các nhóm Bắc Cali, Nam Cali, Houston, Đông Nam Mỹ, và Đông Bắc Mỹ luôn luôn có mặt trong các kỳ Đại Hội cùng với nhóm Canada từ Toronto và Montreal, cạnh đó là các nhóm Úc Châu, Âu Châu, và có cả Việt Nam nữa. Chương tŕnh Đại Hội được điều động linh hoạt bởi 2 MCs Trương Vân Lan và Phó Đức Trường. Anh Trần Văn Dương thay mặt cho Ban Tổ Chức khai mạc Đại Hội với lời chào đón quư Thầy Cô và bằng hữu, cũng như giới thiệu Ban Tổ Chức. Thầy Nguyễn Hải B́nh, thầy Nguyễn Thanh Trang và thầy Vũ Xuân Hoài lần lượt lên phát biểu ư kiến khen ngợi tinh thần đoàn kết, gắn bó của đại gia đ́nh Kinh Thương Minh Đức và mong mỏi sẽ thấy thật nhiều các Đại Hội kế tiếp. Sau đó bạn Phạm Quang Hải nhắc lại lịch sử thành lập Viện Đại Học Minh Đức và Trường Đại Học Kinh Thương từ lúc ban sơ cho đến ngày cuối cùng của bốn chữ “Kinh Thương Minh Đức.” Anh Biện Tấn Luân tiếp tục chương tŕnh với lời phát biểu về ư nghĩa của chủ đề “Kinh Thương Về Nguồn”. Buổi Đại Hội chuyển qua phần trao quà tặng đến quư vị Giáo Sư, và tiếp theo là từng Khóa, từng Khóa lên nhận quà lưu niệm và chụp h́nh chung với quư vị Giáo Sư. Pḥng họp rộn ră tiếng cười vui, thầy và tṛ cùng chung nhau niềm vui hội ngộ. Khi nhà hàng bắt đầu dọn thức ăn th́ phần giúp vui văn nghệ bắt đầu với đôi uyên ương Bích Tuyết (K4- Nam Cali) và Kiêm (Y Khoa Minh Đức) trên keyboard. Cô Hải Phong, vợ Thầy B́nh, đă cùng các bạn Khóa 4 làm pḥng hội tưng bừng hơn với những bài hợp ca mà chỉ mới tập dợt tối hôm trước. Cây nhà lá vườn lúc nào cũng mượt mà hơn, gần gũi hơn, mọi người thưởng thức những giọng hát thân quen từ những người bạn khắp bốn phương hợp lại trao cho nhau với tất cả t́nh bằng hữu. Tiếp tục chương tŕnh là ban nhạc đến từ Houston dem đến những điệu ‘xập x́nh’. Thế là sàn nhảy đông nghẹt, Thầy Cô Trang với những bước lả lướt làm đám học tṛ cũ lác mắt luôn. Thầy và tṛ quay cuồng theo tiếng nhạc vui. Tiếng hát của Trí Dũng (K3), Sĩ Phước (K3) và Annie liên tục đưa bạn bè từ điệu này qua điệu khác. Cô Hải Phong cũng tặng gia đ́nh Kinh Thương mấy bài hát làm kỷ niệm. Một nhân tài mới khám phá của đại gia đ́nh Kinh Thương là chị Hồ Thị Việt Hoa (K3 – Úc) với giọng ngâm thơ thật là ‘thơ’ có thề sánh cùng Hồ Điệp, Hoàng Oanh. Buổi Đại Hội càng náo động hơn với phần sổ số với thật nhiều món quà quư giá như bức tranh trường Kinh Thương do chị Thu Hà (K1 – Saigon) vẽ, những bức h́nh khắc trên gỗ do bạn Chu Khắc B́nh (K3 – Arizona) bỏ công trau chuốc, một xấp vải may áo dài do chị Vân Lan (K4) tặng, Sổ Lưu Niệm 2008 do các bạn đến dự Đại Hội ghi tặng, và một cái laptop do thầy Cao Văn Hở tặng. Mọi người hồi hộp chờ xem ḿnh ‘tới số’ chưa, và cùng vui lây với các bạn ‘tới số’ rồi.

Để duy tŕ và tiếp nối tinh thần Kinh Thương, Ban Tổ Chức Đại Hội 2008 đă đề nghị các bạn tham dự cho ư kiến xem đến 2010 th́ sẽ tổ chức Đại Hội ở đâu. Các bạn đă đưa ra 2 địa điểm là Nam Cali và Houston để chọn lựa, và khi biểu quyết th́ đa số đă chọn Houston là nơi sẽ tổ chức Đại Hội Kinh Thương 2010. Đại diện Houston là các anh Trang Sĩ Phước, Trương Minh Bạch, và Hoàng Trí Dũng đă đứng ra cảm tạ các bạn đă tin tưởng và trao phó trách nhiệm, đồng thời cũng kêu gọi mọi người hưởng ứng, giúp đỡ và tham dự Đại Hội 2010 cho thật đông. Ban Tổ Chức Đại Hội 2008 New York chính thức trao huy hiệu và cờ Kinh Thương cho các bạn đại diện Houston để truyền giao vinh dự tổ chức Đại Hội Kinh Thương 2010.

Quay đi, quay lại, đă đến giờ phải trả lại pḥng hội. Mọi người vui vẻ ra về, tay xách, nách mang, lỉnh kỉnh những gói quà lưu niệm. Chiều tối hôm đó mọi người lại kéo về sảnh đường của khách sạn Carter tiếp tục hàn huyên, tâm sự. Những câu chuyện kéo dài bất tận, những tràng cười không bao giờ tắt, thầy tṛ, bạn bè trao nhau những t́nh cảm thân thương, gắn bó, ngày càng sâu đậm hơn. Nhưng rồi quá nửa đêm th́ cũng phải đi ngủ để mai dậy sớm đi thăm Nữ Thần Tự Do.

Sáng Chủ Nhật, 6 tháng 7, sảnh đường khách sạn Carter bị đánh thức từ 5 giờ rưỡi sáng. Dân Kinh Thương h́nh như quá vui nên không ngủ nhiều, đến 6 giờ là mọi người đă tề tựu đông đủ. Hai ‘thổ địa’ New Yorker là anh Dương và anh Đạt đưa mọi người đi bộ đến trạm xe điện ngầm để lấy xe đi ra bến tàu. Phái đoàn kéo nhau đi thật là rầm rộ, khi qua chổ xét vé vào cửa là ư ới loạn cả lên, người qua được, kẻ kẹt lại v́ cửa mở không kịp, phong cảnh thật là náo nhiệt. Hai ‘thồ địa’ New Yorker bận tíu tít v́ phải quẹt vé cho bà con đi qua cửa. Nhưng rồi mọi người cũng vào được bên trong, và tiếp tục kéo nhau đi đến sân ga đợi xe. Khi xe đến. mọi người ùa lên. Cũng nhờ sáng sớm mà lại vào ngày nghỉ nên các toa tàu tương đối vắng. Phe ta chiếm được hai toa, có chổ ngồi cho mọi người. Khi đến trạm xuống th́ lại một lần nữa, rồng rắn kéo nhau đi ra bến tàu. Xa xa, trong sương mù đă thấy ẩn hiện bóng tượng Nữ Thần Tự Do đang dâng cao ngọn đuốc tự do đón mời. Trong ḷng mọi người đều chùng lại khi nghĩ đến hai chữ ‘tự do’ mà mỗi người đều đă phải vượt qua gian truân để có được ngày hôm nay ngắm nh́n bức tượng nổi tiếng, tiêu biểu cho mục đích của những sự hy sinh cao quư chống lại những áp bức, đàn áp, thống trị, độc tài. Con tàu rời bền đưa mọi người đến đảo Tự Do (Liberty Island), đến gần hơn với Nữ Thần Tự Do. Lên đến đảo, mọi người kéo nhau đi ṿng ra đằng trước để chụp h́nh với Nữ Thần Tự Do. Bạn Phạm Quang Hải (K3 – Úc) thi thố tài nghệ chụp ảnh của ḿnh bằng cách mời từng cặp, từng cặp ngồi làm mẫu dưới chân tượng để chụp h́nh lưu niệm. Hôm ấy trời sáng dịu và man mát làm mọi người đi chơi rất sảng khoái. Chụp h́nh đă đời song th́ phái đoàn kéo nhau lên tàu để sang thăm đảo Ellis, nơi những người di dân Âu châu đến Mỹ trong những thập niên cuối thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20 bắt buộc phải dừng chân tại đây để làm thủ tục nhập cư. Bước vào ṭa nhà chính, mà hiện nay dùng làm viện bảo tàng, những va-li, thùng rương cũ kỹ bày ngay giữa ṭa nhà làm mọi người gợi nhớ lại những ngày đầu ly hương cùa chính ḿnh: túi xách, tay nải, gia tài vỏn vẹn trong một gói, bỏ hết tất cả để đến bến bờ tự do.

Tiếng gọi nhau ơi ới lại vang lên, mọi người hối hả chạy ra bến tàu để về lại New York. Kiểm điểm quân số trên tàu th́ thấy cô nàng MC yêu kiều Vân Lan (K4) và chị Thanh Vân, vợ cùa anh Hóa (Bruxelles) c̣n kẹt lại trên đảo.Thế là phái đoàn ngồi chờ hai người đẹp về trên chuyến tàu kế tiếp. Trong lúc chờ đợi, với kinh nghiệm của dân địa phương, anh Dương và anh Đạt đă chia mọi người ra từng nhóm 6 người coi chừng lẫn nhau để khỏi bị lạc v́ lúc này xe điện ngầm đă đông người đi rồi. Sau một màn ‘rồng rắn lên mây’ và kẹt cửa, phe ta may mắn kéo nhau lên hết trên cùng một toa tàu. Người ngồi, người đứng, lắc qua, lắc lại một lúc rồi th́ cũng đến nơi. Phái đoàn kéo nhau đi đến một tiệm “all-you-can-eat” nổi tiếng là tiệm Todai. Từ ngoài cửa đi vào đến pḥng ăn là phải đi qua quầy thức ăn dài với ê hề các món hấp dẫn: sushi, cá chiên, salad, thịt nướng, gà chiên, ṣ xào…. Đi từ sáng đến giờ, mọi người đă cảm thấy kiến ḅ bụng rồi, bây giờ lại phải đi qua một dăy thức ăn như vậy th́ ai nấy chỉ kịp để đồ lên bàn là quay ngay ra lấy đĩa để sắp hàng chọn thức ăn. Ai nấy đều ăn thoải mái, ăn thật t́nh (“all-you-can-eat” mờ). Nhưng không v́ ăn mà quên cười, từng bàn, từng bàn, tiếng cười vang rộ khắp pḥng ăn. Bạn bè như cố níu kéo lấy những giờ phút bên nhau để trao nhau, tặng nhau mối chân t́nh bằng hữu trước khi phải chờ đợi thêm hai năm nữa. Cuối tiệc, Ban Tồ Chức Đại Hội 2008 New York một lần nữa cảm ơn quư Thầy Cô và các bạn đă đến tham dự, và giao trọng trách t chức Đại Hội Kinh Thương 2010 cho Houston. Bạn Trang Sĩ Phước thay mặt Kinh Thương Houston đón nhận trách nhiệm do đại gia đ́nh Kinh Thương trao phó, và kêu gọi mọi người giúp đỡ trong việc tổ chức Đại Hội 2010. Những tràng pháo tay vang dội khen ngợi sự thành công của Đại Hội 2008 và ủng hộ Houston tổ chức Đại Hội 2010. Đại gia đ́nh Kinh Thương chia tay trong niềm vui hội ngộ và hẹn gặp nhau tại Houston trong năm 2010.