Khai Mạc Ngày Hội Ngộ 40 Năm Truyền Thống  
Viện Đại Học Minh Đức  
(1970 – 2010)

Sáng Chủ nhật 17-10-2010 là một ngày thật đặc biệt đối với các cựu sinh viên Minh Đức, ngày Khai mạc Hội Ngộ 40 Năm Truyền Thống Viện Đại Học Minh Đức với chủ đề “Thầy Cũ Trường Xưa”.

Đúng 7g30 tại nhà nguyện nhỏ bài trí trang nhă đơn sơ trong khuôn viên nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế, linh mục Thành Tâm cữ hành Thánh lễ để tưởng nhớ đến những cha sáng lập Viện Đại Học, các thầy cô và tất cả thân hữu đồng môn nay đă qua đời. Không khí buổi lễ thật trang nghiêm ấm cúng với sự tham dự của các giáo sư, các cựu sinh viên gồm nhiều thế hệ từ khắp nơi tụ về. Những bài Thánh ca được ca đoàn hát vang lên ḥa nhịp trong buổi lễ thiêng liêng này. Trong bài giảng Cha Thành Tâm có tâm sự một điều mà các sinh viên Minh Đức cũng ít có người biết. Đó là Cha cũng là một đồng môn đă theo học ngành Tâm lư Ứng dụng của khoa Nhân Văn Nghệ Thuật v́ môn học đó rất cần thiết cho con đường phụng sự tâm linh của ngài. Thật là một bất ngờ lư thú! Cho nên sau đó Cha nói Thánh lễ hôm nay là một Thánh lễ đồng tế của người Minh Đức cầu nguyện cho những người đă ra đi về cơi vĩnh hằng.

Cuối Thánh lễ anh Trần Chân Chính (Khoa Nhân Văn) đại diện cộng đoàn cám ơn cha và ca đoàn. Anh cũng đă mạo muội xin phép được gọi Cha bằng danh xưng “Anh” Thành Tâm v́ cũng từng là đồng môn huynh đệ. Anh nói: “Hôm nay chúng em xin kính mời “Anh” Thành Tâm đến dự ngày hội lớn 40 năm truyền thống của Viện Đại Học Minh Đức…”. Đáp lời “Anh” Thành Tâm cho biết rất muốn tham dự những không thể, v́ sau Thánh lễ này “Anh” phải chuẩn bị cho các em thiếu nhi để đón nhận một nghi thức tôn giáo rất quan trọng là bí tích “Thêm Sức” do Đức Tổng Giám Mục đến làm lễ vào buổi chiều. Nhưng trong trái tim của “Anh” luôn luôn ấp ủ một t́nh cảm thân mật đối với Minh Đức và gởi gấm trong lời cầu nguyện của ḿnh.

Sau khi chụp h́nh lưu niệm với “Anh” Thành Tâm mọi người vội vă đổ về Nhạc Viện Thành Phố nơi có Ngày Hội Lớn sắp diễn ra.

Gần 9g mọi người lục tục kéo đến, từng người ghi tên, lớp và góp phí tổ chức ở mỗi bàn thuộc phân khoa ḿnh, các sinh viên điền vào một phiếu nhỏ thông tin cá nhân để tiện việc liên lạc sau này. Anh Vũ Hùng Anh (YK5) từ Lâm Đồng về mang theo một đội ngũ phục vụ trà Trâm Anh, cà phê sữa nóng và bánh ngọt cho hội nghị. Rồi mọi người kéo vào hội trường sân khấu để vừa thưởng thức ca nhạc, vừa xem tŕnh chiếu những sinh hoạt của 5 phân khoa qua một màn ảnh lớn đặt ở góc sân khấu.

Đúng 10g anh Nguyễn Thái Lai ( Khoa Y) bước lên bục đọc lời phát biểu lư do buổi hội ngộ. Anh đề cập đến chủ đề “Thầy Cũ Trường Xưa” các sinh viên của 5 phân khoa Canh Nông, Khoa Học Kỹ Thuật, Kinh Thương, Nhân Văn Nghệ Thuật và Y Khoa gặp gỡ ngày hôm nay để tri ân các thầy cô đă đổ nhiều tâm huyết dạy dỗ chúng ta, để nhớ đến ngôi trường đă đào tạo và trang bị cho ḿnh những kiến thức cùng tri thức theo tôn chỉ Minh Minh Đức phụng sự xă hội, và cũng để ôn lại những kỷ niệm êm đẹp của thời niên thiếu. Và buổi gặp mặt cũng là dịp tưởng nhớ đến những vị sáng lập trường, những giáo sư và những bạn đồng môn đă không c̣n hiện diện trên cơi đời này nữa. Anh chấm dứt phần phát biểu với lời: “Cuộc Hội ngộ sau 40 năm thành lập Viện Đại Học Minh Đức chúng ta, là một bản giao hưởng TRI ÂM được tấu vang lên trong ngày hôm nay, và ngay tại Nhạc Viện này”.

Sau đó là phần giới thiệu các giáo sư và quư khách tham dự,

1. Thầy Nguyễn Hải B́nh  (cựu Khoa Trưởng Khoa Kinh Thương)

2. Thầy Bùi Duy Tâm  (cựu Khoa Trưởng Khoa Y)

3. Thầy Lê Dân  (cựu Giáo sư Khoa Nhân Văn Nghệ Thuật)<

4. Thầy Lê Mộng Hoàng  (cựu Giáo sư Khoa Nhân Văn Nghệ Thuật)

5. Cô Bùi Thị Lạng   (cựu Giáo sư Khoa Y)

6. Thầy Tiến Lộc  (cựu Giáo sư Khoa Nhân Văn Nghệ Thuật)

7. Thầy Nguyễn Hữu Phương  (cựu Giáo sư Khoa Khoa Học Kỹ Thuật và Khoa Y)

8. Thầy Trương Th́n  (cựu Giáo sư Khoa Y)

9. Thầy Lê Viết Ṭa  (<>cựu Giáo sư Khoa Khoa Học Kỹ Thuật)

10. Thầy Nguyễn Kim Trang  (cựu Giáo sư Khoa Canh Nông)

11. Thầy Nguyễn Minh Triết  (cựu Giáo sư Khoa Y)

Kế tiếp anh giới thiệu thành viên Ban Liên Lạc cựu sinh viên Viện Đại Học Minh Đức gồm các anh Đào Tư Tách (khoa Y) trưởng ban và các phó ban, anh Thắng (khoa Canh Nông), anh Minh (khoa Khoa Học Kỹ Thuật, anh Thế Anh (khoa Kinh Thương), anh Chính (khoa Nhân Văn Nghệ Thuật), anh Lai (khoa Y) và Thầy Lê Viết Ṭa – cựu GS. Khoa KHKT – làm cố vấn. Ngoài ra Ban Liên Lạc ngỏ lời cám ơn các anh chị em của các khoa đă giúp đỡ tận t́nh cho Ban Liên Lạc với tinh thần bất vụ lợi.

Kết thúc phần giới thiệu Ban Tổ Chức kính mời các thầy cô, các bạn sinh viên và mọi người đứng lên để cử hành nghi thức mặc niệm tưởng nhớ đến những người đă qua đời. Bản nhạc Vangelis – Conquest Of Paradise vang lên một tiết tấu man mác, u buồn, nhớ nhung nhưng không kém phần bi tráng dẫn đưa tâm tư của mỗi người về miền xa vắng. Tiếp theo là một phút mặc niệm dành cho những đồng bào đă tử vong trong cơn băo lũ khốc liệt đă và đang hoành hành tại Miền Trung đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Sau nghi lễ tưởng niệm anh Đào Tư Tách (YK) đại diện Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc Lễ Họp Mặt Kỷ Niệm 40 Năm Truyền Thống của Viện Đại Học Minh Đức. Anh lược sử quá tŕnh thành lập Viện do cố linh mục Viện Trưởng Bửu Dưỡng sáng lập, và hai vị cố linh mục Viện Trưởng điều hành Bạch Văn Lộc và cố linh mục Phó Viện Trưởng Nguyễn Văn Thính. Anh giải thích về ư nghĩa huy hiệu của Viện Đại Học bao gồm 5 phân khoa và những hoạt động từ thiện xă hội của các cựu sinh viên Minh Đức trong thời gian qua… Phát biểu của anh được minh họa qua các h́nh ảnh chiếu trên màn h́nh.

Kế tiếp Thầy Nguyễn Hải B́nh – cựu Khoa Trưởng Khoa Kinh Thương - có đôi lời tâm sự với các đồng nghiệp và học tṛ sau nhiều năm tháng sinh sống ở phương xa mà hôm nay mới có dịp trùng phùng trong giờ phút đặc biệt này.

Phần trao giải quần vợt do anh Minh (KHKT) điều khiển chương tŕnh. Anh kính mời các vị giáo sư thuộc các phân khoa đoạt giải lên trao cúp cho các vận động viên:

Giải Ba: Anh Minh (KHKT), anh Huy (KHKT), anh Thanh (KHKT) và anh Kính (KT)
Giải Nh́
: Anh Cao (YK5) và anh Quang (YK1)

Giải Nhất
: Chị Nga (KT) và anh Liêm (NV)

Chương tŕnh quan trọng và chính yếu nhất của lễ Kỷ Niệm 40 Năm Hội Ngộ Truyền Thống Viện Đại Học Minh Đức là nghi lễ tặng hoa cho các thầy cô. Ban Tổ Chức kính mời các giáo sư bước lên sân khấu để nhận những bó hoa tươi thắm từ tay những học tṛ ngày xưa trao tặng. Ngày hội hôm nay là buổi hội tụ đông đảo nhất các thầy cô đă từng gắn bó và dạy dỗ cho chúng em thành người. Trải qua một quảng thời gian dài non nửa thế kỷ các vị cũng đă yếu đi nhiều theo năm tháng. Có thầy bước đi phải có người d́u từng bước một, có mái tóc đă hoàn toàn bạc trắng. Có thầy cố gắng đến dự một khoảng thời gian ngắn rồi phải ra về trước v́ bị mệt (Thầy Trương Th́n). Nhưng ngày hôm nay các thầy cô đă không quăng đường xa hay sức khỏe suy yếu, hiện diện nơi đây cho chúng em được tặng hoa cho Người, được nói lên ḷng biết ơn sâu nặng mà suốt cuộc đời này chúng em không bao giờ trả được.

Tất cả các cựu sinh viên có máy h́nh mang theo đều dồn lên, tiến đến gần sân khấu để cố chụp lấy khoảnh khắc vô cùng quư giá này. Họ muốn ghi thật nhiều những h́nh ảnh đầy cảm xúc và hiếm hoi đó, v́ thời gian vẫn không ngừng trôi.

Thay mặt cho các giáo sư, Thầy Bùi Duy Tâm – cựu Khoa Trưởng Khoa Y -  ngỏ lời cùng các sinh viên. Thầy nhắc đến những khó khăn gặp phải khi thành lập Viện Đại Học Minh Đức của cố linh mục Bửu Dưỡng. Thầy giải thích những ư nghĩ thường ngộ nhận Minh Đức là trường của Công giáo khi người ta nh́n vào các vị đứng đầu là linh mục. Thầy nói Viện Đại Học Minh Đức là của người Việt Nam thành lập nên, và dựa trên nền tảng Đại Học Chi Đạo Tại Minh Minh Đức làm sáng cái Đức Sáng cái Lương Tâm của ḿnh, làm mới ḿnh mỗi ngày để đi đến cái Thiện cái Đúng. Mục đích của vị sáng lập Viện Đại Học Minh Đức là xây dựng một nền giáo dục của người Việt và mong muốn đào tạo nên một tầng lớp Sĩ Phu Việt Nam với đầy đủ 3 yếu tố Đức – Trí – Dũng. Thầy cũng bày tỏ sự mong muốn Minh Đức chúng ta làm sao xây dựng được một lăng tẩm cho các vị sáng lập trường, để hằng năm các cựu sinh viên tổ chức ngày lễ tưởng niệm th́ ư nguyện cao cả mang tính dân tộc của các ngài sẽ trường tồn theo thời gian. Trong một phút xúc động Thầy nhớ lại những tháng năm ḷng nặng trĩu ưu tư khi nhà trường phải đóng cửa, các học tṛ của thầy bị dang dở việc học hành v́ hành tŕnh y khoa dài đến 7 năm; trong khi những phân khoa bạn đă có khóa tốt nghiệp. Nhưng giờ đây những cựu sinh viên y khoa Minh Đức ngày ấy cũng đă tự thân vươn lên và hiện tại đang nắm giữ những vị trí nhất định trong nước cũng như ở ngoại quốc.

Mặc dầu tuổi tác cũng đă cao nhưng Thầy Bùi Duy Tâm vẫn c̣n nỗ lực làm việc rất nhiều trong khả năng chuyên môn ngành Y của ḿnh. Thầy muốn truyền đạt cho các học tṛ cùng ngành công việc ḿnh đang làm về mối hiểm họa tiềm ẩn có tác hại gấp trăm lần căn bệnh thế kỷ AIDS. Đó là bệnh GAN, một căn bệnh mà con người coi thường, trong khi thống kê của các nhà nghiên cứu là có đến 80% dân số mắc phải và 30% là không thoát khỏi. Thầy đă và đang vận động các bệnh viện trong cũng như ngoài nước để thực hiện những cuộc hội thảo tầm mức quốc gia, nhằm đưa ra những phương sách khả thi trong giáo dục tuyên truyền và chữa trị cho người dân. Thầy mong các học tṛ lưu ư việc này để cùng nỗ lực và với sự quan tâm của các phân khoa khác.

Xen kẽ giữa các chương tŕnh là phần phụ diễn văn nghệ của các phân khoa với phần hỗ trợ dàn hợp tấu của Nhạc Viện Thành Phố do anh Hải Vũ (KT) điều khiển chương tŕnh. Các cựu sinh viên cùng với thầy Nguyễn Kim Trang – cựu GS. Khoa Canh Nông - đồng ca bản “Trường Cũ” của nhạc sĩ Hoàng Quư. Rồi các anh chị trong Khoa Canh Nông hợp ca bản “Trường Làng Tôi” của nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu. Các anh Thế Vượng (Nhân Văn), anh Hải Vũ (Kinh Thương), chị Bích Hoa (Canh Nông) tŕnh diễn đơn ca góp phần làm phong phú cho buổi lễ. Dàn nhạc của Nhạc Viện cũng hợp tấu những bản nhạc cổ điển và các ca sĩ tŕnh diễn một số bài hát tươi trẻ.

Gần 12g các thầy cô cùng các sinh viên bước ra tiền sảnh để dự tiệc buffet. Từng nhóm từng người vừa dùng bữa vừa cười nói rôm rả. Một không khí thân thiện cởi mở chan ḥa khi cùng chung một mái trường, như chung một gia đ́nh. Những con người chưa từng biết nhau, chưa từng gặp nhau, nhưng tại nơi đây họ hỏi thăm nhau, cười với nhau, bắt tay nhau cho dù không cùng một ngành học, không cùng một thế hệ và không cùng một tuổi đời. Phải, đó là Gia Đ́nh Minh Đức, đó là t́nh Đồng Môn Huynh Đệ, họ gặp nhau trong ngày hội lớn, Ngày Kỷ Niệm 40 Năm Truyền Thống Của Viện Đại Học Minh Đức.

Ngày giờ rồi cũng trôi qua, buổi hội ngộ nào rồi cũng kết thúc nhưng trong ḷng của mỗi người c̣n đó một vương vấn, một niềm bâng khuâng, một cảm xúc mà âm hưởng vẫn c̣n rung động măi của những trái tim thắm đỏ nghĩa t́nh “Thầy Cũ Trường Xưa”.

Bàng Trung (YK1)

40 năm Viện Đại Học Minh Đức